Vì sao cơn sốt “đất” luôn tồn tại mà không thể giải quyết được

1 19

Trong thời gian gần đây, “đất” hay bất động sản luôn là câu chuyện khởi đầu bữa trà của mọi người, nhà nhà đất, người người đất. Cụm từ “sốt đất” được đề cập rất nhiều trên các phương tiện báo điện tử. “Sốt đất” tức là việc ám chỉ giá đất tăng đột biến trên một diện rộng, tăng mạnh hơn nhiều so với giá ban đầu của đất tại khu vực đó, giá đất cao hơn giá trị thực tế của đất, và có thể “nổ bong bóng” khi cao đến một mức giá nhất định.

Nguyên nhân gây ra cơn sốt “đất” từ đâu?

Ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra

Khi dịch Covid-19 lan rộng trên nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam kéo theo thị trường toàn cầu bị chững lại, Việt Nam mặc dù thành công trong công tác chống dịch tuy nhiên cũng không tránh khỏi tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu. Công việc làm ăn của các doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân,… ngày càng khó khăn, có làm nhưng không ra tiền, vì vậy mọi người khá rụt rè trong việc đầu tư kinh doanh lúc này, bởi lẽ rủi ro thua lỗ sẽ rất cao.

Chính sách của Nhà nước

Việc nhà nước bơm tiền để kích cầu kinh tế, cũng dẫn đến tình trạng lạm phát ở Việt Nam, vì lẽ đó nên ít ai chịu gửi tiền vào ngân hàng, hoặc có thì cũng là những khoản tiền nhỏ.

Sự lựa chọn đầu tư

Thông thường, hiện nay mặt hàng người dân lựa chọn đầu tư cuối cùng là vàng, tuy nhiên giá vàng ở Việt Nam luôn được neo cao hơn giá quốc tế từ 5 – 6 triệu, người đầu tư cảm sẽ cảm thấy không được đảm bảo nếu đầu tư vào vàng với số tiền lớn.

5600 scaled
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhu cầu đầu tư bất động sản

Người Việt ta luôn tâm niệm rằng “An cư lạc nghiệp”, ai muốn thành công đều cần phải có chỗ ăn ở ổn định nên việc mua đất chính là một trong những nhu cầu tất yếu không thể thiếu.

Vì các mối đầu tư phổ biến ở trên đều không phải là nguồn đầu tư tốt ở giai đoạn này nên hiển nhiên “đất” trở thành mảng đầu tư đầy tiềm năng của người dân. Mọi người ai cũng quyết định dành tiền để đầu tư mua đất đã dẫn đến giá đất tăng mạnh vài năm gần đây. Cùng với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư ở các địa phương ven thành phố (ví dụ như khu công nghiệp, sân bay,…) đã tạo ra nạn đầu cơ đất, gây ra việc “sốt đất” ảo trên các địa bàn của cả nước.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục pháp lý mua bán đất đai an toàn

Vì sao cơn sốt “đất” luôn tồn tại mà không giải quyết được?

Với tình trạng dịch bệnh vẫn đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, tiền tệ lạm phát, rủi ro đầu tư vàng, chứng khoán,…. thì đất có lẽ vẫn sẽ là nguồn đầu tư tốt nhất, chúng ta khó có thể giải quyết được tình trạng “sốt đất”, ít nhất là tại thời điểm hiện tại.

Việc chậm sửa đổi Luật Đất đai 2013 cũng góp phần gây khó khăn trong công tác chống nạn “sốt đất”. Nguyên nhân là do các nhà làm luật xây dựng Luật Đất đai 2013 dựa trên cách tiếp cận tăng cường quyền lực của nhà nước, không theo cách tiếp cận thị trường dẫn đến thị trường đất khó kiểm soát, luật không rõ ràng đối với thị trường gây thiếu minh bạch. Muốn không để đất đai trở thành sản phẩm của hình thức mua bán đa cấp, thiếu minh bạch, nhà nước cần sửa Luật Đất đai 2013. Hiện nay đã có nhiều kiến nghị để giải quyết vấn đề giá đất. Có ý kiến đề xuất rằng nhà nước cần phải tăng thuế đối với bất động sản thứ 2 (như nhiều nước trên thế giới đã làm) tuy nhiên cần phải cân nhắc kỹ trước khi áp dụng việc tăng thuế này vào thị trường bất động sản Việt Nam, hiện tại kinh tế Việt Nam vẫn đang ổn định, sốt đất vẫn chưa thực ảnh hưởng quá lớn đến nền kinh tế quốc gia, việc thay đổi bất kỳ chính sách nào cũng có rủi ro tiềm ẩn, không thể thấy nước khác áp dụng thì nước ta cũng làm theo, bởi mỗi nước đều có văn hóa, hệ tư tưởng khác nhau, ví dụ như người Đức không thích mua nhà mà lại thích thuê nhà, trong khi người Việt Nam lại thích có nhà, thích sở hữu bất động sản,…. Hiện nay các nhà làm luật đang bước đầu tiến hành áp dụng thí điểm tại một số địa phương cụ thể ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Gần đây nhất là thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê tại Quận 11 đã và đang gây nhiều tranh cãi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngoài vấn đề Luật Đất đai 2013, nhà nước còn gặp vấn đề ở Luật Kinh doanh bất động sản:

Thứ nhất, luật có quy định nhưng vẫn khó trong việc buộc các nhà đầu tư nhỏ lẻ tuân theo. Luật Kinh doanh bất động sản chính là công cụ để nhà làm luật quản lý thị trường đất đai, tuy nhiên việc người tham gia thị trường không chịu sự điều chỉnh của luật sẽ gây khó khăn cho người quản lý, luật pháp được đưa ra nhưng đồng thời bị vô hiệu hóa do không được áp dụng.

Thứ hai, việc quản lý đất đai hiện nay vẫn chưa thực sự sát sao. Về nguyên tắc, tất cả giao dịch kinh doanh bất động sản dù theo Luật Kinh doanh bất động sản hay theo Luật Dân sự đều phải thực hiện và đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, nhưng nhiều người dân thường bỏ qua thủ tục này dẫn đến việc cơ quan chức năng không kiểm soát được, công tác quản lý hiện nay cũng nên cần phải chủ động hơn, phối hợp nhịp nhàng với thị trường.

Thứ ba, buôn bán bất động sản là một nghề ít cần tổ chức nhiều, các cá nhân – cò đất có nhiều thủ đoạn thổi giá đất rất tinh vi, họ có thể tạo ra những giao dịch ảo để đẩy giá đất lên, tung các FOMO trên báo đài nhằm tạo tâm lý đám đông. Và việc này thường nhà làm luật rất khó để quản lý, người dân thì cứ lao vào mua, dẫn đến sốt đất ở nhiều nơi.

Hơn nữa, Luật Đất đai 2013 quy định rất rõ, người sử dụng đất có quyền buôn bán, tặng cho, chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật, nên cơ quan nhà nước cũng chỉ có thể khuyến cáo chứ khó can thiệp.

Xem thêm: Có được phép xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch không?

Vì vậy, vấn đề “sốt đất” hiện nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm mà cần có thêm thời gian để xây dựng một hệ thống pháp luật phù hợp với tình hình đất nước. Quan trọng nhất tại thời điểm hiện tại vẫn là sự tỉnh táo của người dân trước các cơn “sốt đất” đột ngột, cần tìm hiểu kỹ về bất động sản mà mình định mua, tránh chạy theo thị trường mù quáng dẫn đến mất tiền, mất của đáng tiếc.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x