TP. Thủ Đức Kiến Nghị Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất

0 98

UBND TP. Thủ Đức đã kiến nghị hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù với UBND TP. Hồ Chí Minh, đề xuất Trung ương phân cấp cho phép TP. Thủ Đức được phê duyệt nhằm phát triển khu vực nhanh chóng và bền vững hơn. Nổi bật nhất chính là hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn thành phố.

Kiến nghị hệ số điều chỉnh giá đất của TP. Thủ Đức

Trong buổi họp làm việc ngày 27/3, đối với lĩnh vực đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Thanh Tùng – Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức đã đề xuất nhiều vấn đề với ông Nguyễn Thành Phong, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho phép phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các với các dự án triển khai trong địa phận TP. Thủ Đức.

Cụ thể, thành phố cần điều chỉnh, bổ sung khoản 3, Điều 114 Luật Đất đai năm 2013 quy định về giá đất như sau: “UBND cấp tỉnh, UBND TP trực thuộc thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cùng cấp có trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh, UBND TP trực thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức việc xác định giá đất cụ thể…”. Đồng thời, Trung ương cũng phải phê duyệt điều chỉnh các nghị định, thông tư có liên quan đến nội dung này.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là z2579708595207_e58432ebb86c26c433c0352b35c9e6ba.jpg

Xem thêm:
Chuyên Gia Nhận Định Gì Về Bất Động Sản TP. Thủ Đức?
Lý Giải Hiện Tượng Giá Chung Cư Tại Khu Vực Phía Đông TP. HCM Bỗng Dưng Tăng Mạnh

Tuy nhiên, do với thời gian chờ Trung ương xét duyệt quyết định diễn ra song song với một số dự án trọng điểm trên địa bàn như dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy, dự án xây cầu Nam Lý, v.v… cần được bàn giao sớm do tính chất cấp bách đặc thù.

Đồng thời, UBND TP. Thủ Đức tiếp tục kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì với các sở ngành liên quan xem xét và điều chỉnh giảm bớt giai đoạn thẩm định của Sở nhằm giảm tải áp lực đối với công tác thẩm định và phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất. Theo UBND TP. Thủ Đức, công tác phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất hiện nay do UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận đều dựa trên cơ sở thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cũng liên quan đến lĩnh vực này, chính quyền TP. Thủ Đức đề xuất được phân cấp, ủy quyền cho thành phố được ban hành quyết định thu hồi đất của các tổ chức. Không những vậy, khu Đông kiến nghị ủy quyền, phân công cho phép thành phố quản lí, tự cân đối và sử dụng quỹ nhà, đất tái định cư phù hợp với điều kiện địa phương. UBND thành phố cũng chỉ ra rằng, hiện nay, tình trạng thu hồi đất của các tổ chức do UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định thời gian thực hiện chậm, kéo dài gây ảnh hưởng tới công tác giải phóng mặt bằng.

Sau cùng, kiến nghị HĐND và UBND TP. Hồ Chí Minh thống nhất cho phép chính quyền TP. Thủ Đức phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000.

Muốn được giữ lại 100% nguồn thu tiền sử dụng đất

Ngoài những kiến nghị trên, TP. Thủ Đức cũng đưa ra kiến nghị được phân cấp để giữ lại 100% nguồn thu tiền sử dụng đất. Sở dĩ, đề xuất khu Đông dựa trên quyết định 54/2016 của UBND TP. Hồ CHí Minh, các quận huyện không được hưởng nguồn thu tiền sử dụng đất mà phải nộp về ngân sách thành phố.

Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay thì khó mà thực hiện được do nhu cầu đầu tư công của TP. Thủ Đức là rất lớn. Để đảm bảo có đủ nguồn vốn để đầu tư phát triển, UBND địa phương mong muốn được giữ lại toàn bộ số ngân sách này.

Ở lĩnh vực Tài chính – Đầu tư, UBND TP. Thủ Đức cũng có kiến nghị tương tự là được sử dụng 100% nguồn thu được từ các hoạt động đấu giá tài sản, trụ sở công sản dư dôi khi sắp xếp. Qua rà soát, với các địa chỉ nhà đất do khu Đông quản lí thì chỉ có 29 địa chỉ nhà đất dôi dư với 21.520 m2 nhưng không có kế hoạch và nhu cầu sử dụng cho các công trình công cộng và phúc lợi xã hội. Dự kiến đến năm 2023, các cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất sẽ hoàn tất với số tiền thu được khoảng 1000 tỉ đồng sau khi được UBND TP. Hồ Chí Minh chấp nhận chủ trương.

Với việc chủ động trong nguồn thu sẽ giúp TP. Thủ Đức có được nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng, xây dựng các tiện ích khu vực. Đối với một số nguồn thu thuộc thẩm quyền của Cục Thuế và UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Thủ Đức mong muốn được mở rộng quản lí thêm một số đối tượng có mức nộp thuế lớn trong khu vực như Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao, các khu chế xuất, khu công nghiệp, v.v…

Đối với lĩnh vực đầu tư công, UBND địa phương đề xuất được tiếp nhận hàng năm nguồn vốn phân cấp từ 600 tỉ đồng đến 800 tỉ đồng để thực hiện chỉnh đốn các công trình công công, giao thông, giáo dục, dân dụng trên địa bàn. Đồng thời, phân cấp cho TP. Thủ Đức trực tiếp quyết định đầu tư các dự án nhóm B, C sử dụng vốn đầu tư công của thành phố do các đơn vị trực thuộc khu Đông làm chủ đầu tư.


Đánh giá tổng quan

Về mức tăng, thực tế hiện nay, giá đất giao dịch trên thị trường đã khác biệt rất lớn so với giá đất quy định trong bảng giá đất do UBND các tỉnh, thành phố ban hành. Khác biệt này đặc biệt thể hiện rõ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Để thu hẹp khác biệt này, mỗi năm UBND các thành phố đều ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính toán các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai. Đơn cử TP. HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới nhất, trong đó hệ số điều chỉnh khu vực 1 lên đến 2,5 lần. Điều này có thể thấy khác biệt giữa quy định và thực tế lớn đến như thế nào.

Khung giá đất hiện tại chưa phản ánh đúng giá trị trường làm cho người bị thu hồi đất bị thiệt thòi và không đồng thuận. Làm cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm triển khai và dự án sẽ chậm đi vào hoạt động, là một tác nhân làm thu hẹp nguồn cung.

Bảng giá đất cho giai đoạn 5 năm là khá dài vì tình hình giá Bất động sản thay đổi nhanh chóng. Do đó, chúng ta có thể có những giai đoạn điều chỉnh nhỏ như 6 tháng hoặc 1 năm để cập nhật biến động của thị trường.

Kết luận

UBND TP. Thủ Đức đã đề xuất hàng loạt các cơ chế mới nhằm phát triển thành phố tiến bộ, hiện đại hơn và chủ động tích lũy được nguồn vốn giúp xây dựng các cơ sở hạ tầng, tiện ích khu vực. Từ đó, tạo cơ sở cho thành phố tiếp tục chú trọng xây dựng và triển khai các chương trình phát triển đô thị, kinh tế phía Đông.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x