Trả tiền thuê đất một lần có được thế chấp quyền sử dụng đất đó để vay tiền không?

0 32

Thế chấp quyền sử dụng đất là một trong những quyền lợi cơ bản của người sử dụng đất kể cả đất thuê, được ra đời kể từ khi Quốc hội nước ta ban hành Luật Đất đai năm 1993. Dưới đây là những quy định của pháp luật về thế chấp quyền sử dụng đất thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, để người thuê đất thực hiện được các quyền lợi của mình trong quá trình sử dụng đất.

Hỏi: Gia đình tôi đã thuê 1000ha đất nông nghiệp để canh tác bằng hình thức trả tiền một cho cả thời gian thuê. Thời gian thuê đất là 30 năm và đến nay gia đình tôi đã canh tác trên phần đất này được 05 năm rồi. Hiện tại gia đình tôi cần vốn để đầu tư vào sản xuất, tôi muốn hỏi là tôi có thể vay thế chấp bằng phần đất này không?

Trả lời:

Những trường hợp được Nhà nước cho thuê đất

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai 2013, Nhà nước cho thuê đất thu có tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

“a) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

b) Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức được giao quy định tại Điều 129 của Luật này;

c) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

d) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh;

đ) Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê;

e) Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;

g) Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao sử dụng đất để xây dựng trụ sở làm việc.”

dich vu vay the chap nha dat hem nho 1m nhan tien lien tay trong 10 phut 1 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xem thêm: Điều kiện để đất được thế chấp tại ngân hàng

Ưu điểm và nhược điểm của thuê đất trả tiền một lần

Ưu điểm

– Nhà đầu tư không phải chịu những tác động về biến động giá đất trong thời gian thuê

– Nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch về đất như chuyển nhượng, góp vốn, thế chấp,…khi đủ điều kiện theo luật định.

Nhược điểm

– Số tiền mà mà nhà đầu tư phải đóng một lần là rất lớn, có thể tạo ra áp lực gánh nặng tài chính ban đầu cho các nhà đầu tư.

– Trường hợp nhà đầu tư chấm dứt hoạt động trước khi hết thời gian thuê đất thì nhà đầu tư có thể bị thiệt hại tiền thuê đất cho thời gian thuê còn lại.

Thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê có được thế chấp khi vay tiền không?

Thế chấp là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bằng tài sản, theo đó, bên có nghĩa vụ dùng tài sản thuộc quyền sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đối với bên có quyền.

Quy định về thế chấp đất thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê:

Đối với tổ chức kinh tế

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê thì tổ chức kinh tế có quyền “Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam”.

Theo đó, các tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền một lần có quyền thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đai tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xem thêm: Người sử dụng đất trả tiền thuê một lần được phép giao dịch quyền sử dụng đất không?

Đối với cá nhân và hộ gia đình

Căn cứ điểm g khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ cá nhân và hộ gia đình được nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê thì cá nhân và hộ gia đình có quyền “Thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật”.

Theo đó, cá nhân và hộ gia đình thuê đất trả tiền một lần có quyền thế chấp quyền sử dụng đất đai tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

Các tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền một lần có quyền thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đai tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam. Khác với tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân thuê đất trả tiền thuê đất một lần ngoài được thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam như tổ chức kinh tế thì còn được thế chấp tại các tổ chức hoặc cá nhân khác.

Xem thêm: Thủ tục cho thuê quyền sử dụng đất

Như vậy, gia đình bạn có thể thế chấp với quyền sử dụng đất đối với phần đất mà gia đình bạn thuê để vay tại các tổ chứng tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, các tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x