Thủ tục chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng

1 87

Rất nhiều người hiện nay có nhu cầu chuyển sổ đỏ sang sổ hồng. Sổ đỏ với sổ hồng có gì khác nhau? Thủ tục chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng như thế nào? Mọi thông tin sẽ được giải đáp.

Hỏi: Tôi đang muốn mua một ngôi nhà  nhưng giấy tờ nhà đó là sổ đỏ, tôi muốn chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng thì quy trình, thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng như thế nào?

Trả lời:

Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

“Sổ đỏ” là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có bìa màu đỏ nên thường được gọi là sổ đỏ)

“Sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (có bìa màu hồng nên thường được gọi là sổ hồng). Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng công nhận quyền sử dụng đất. Hai loại giấy này được cung cấp ở hai mẫu khác nhau.

Tuy nhiên, từ năm 2009, theo Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất – nay được thay thế bằng Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT thì Nhà nước ta thống nhất cấp một mẫu Giấy chứng nhận áp dụng chung trong cả nước để chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (“Sổ hồng” mới có bìa màu hồng cánh sen).

Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ

Xem thêm: Khái niệm về sổ hồng

Có bắt buộc chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng không?

Theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không bắt buộc cấp đổi Giấy chứng nhận và khoản 1 Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định rõ các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận thì sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy tờ hợp pháp ghi nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của người sử dụng, hai loại sổ này có giá trị pháp lý ngang nhau. Ngoài ra, thực tế vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trình tự, thủ tục chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng thì phải có bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Bước 2 : Nộp hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 60 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 19 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP:

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

Bước 4: Giải quyết

Bước 5: Trả kết quả

danh sach cac dia chi sang ten so do tai tp ha noi
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thời hạn cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Căn cứ điểm p khoản 1 Điều 40 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai, quy định:

“2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

 p) Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày; …”

Thời gian cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng không quá 7 ngày trừ trường hợp cấp đổi đồng thời cho nhiều người sử dụng đất do đo đạc lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Như vậy, bạn cần  chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nộp hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, yêu cầu giải đáp, kịp thời liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thụ lý để biết chính xác.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
Những vấn đề cơ bản về Sổ hồng - Tập đoàn Lan Phương
6 months ago

[…] Xem thêm: Thủ tục chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x