Thủ tục cho thuê quyền sử dụng đất

0 15

Cho thuê quyền sử dụng đất là người có quyền sử dụng đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất và quyền sử dụng đất cho bên thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Vậy thủ tục để Nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân thuê quyền sử dụng đất như thế nào?

Hỏi: Tôi được Nhà nước giao một đất nông nghiệp trong hạn mức nhưng không sử dụng đến thì tôi có quyền cho thuê quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này không? Nếu có thì tôi cần phải làm thủ tục gì để tôi được Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất?

Trả lời:

Theo Điều 179 Luật Đất đai 2013 hiện nay cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có quyền cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất. Do đó, bạn có quyền cho thuê quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nông nghiệp được Nhà nước giao nói trên.

guarantor mortgagd scaled
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo quy định tại Điều 60, 61 và 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CPĐiều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định trình tự, thủ tục cho thuê quyền sử dụng đất như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất bao gồm:

– Hợp đồng, văn bản về việc cho thuê quyền sử dụng đất;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai- Sở Tài nguyên và Môi trường đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thẩm quyền thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

– Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời gian thực hiện đăng kí cho thuê quyền sử dụng đất là không quá 3 ngày làm việc.

Như vậy, pháp luật đất đai có quy định cho phép người sử dụng đất cho thuê quyền sử dụng đất. Bài viết trên đã phân tích cụ thể điều kiện, trình tự, thủ tục đối với trường hợp cá nhân thực hiện cho thuê quyền sử dụng đất của mình.

Xem thêm: Các trường hợp miễn, giảm tiền thuê đất

Xem thêm: Người sử dụng đất trả tiền thuê đất một lần có được phép giao dịch quyền sử dụng đất không?

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x