Thủ Đức – Thành Phố Đáng Sống Bậc Nhất

0 28

TP. Thủ Đức được ra đời trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức theo Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Sau khi sáp nhập, TP. Thủ Đức rộng hơn 211 km2 diện tích và tổng dân số hơn một triệu người, đây cũng là bước đệm để nơi đây trở nên phát triển hơn về kinh tế, công nghệ, giáo dục, quốc phòng – an ninh.

Vị trí địa lý

TP. Thủ Đức nằm ở phía đông TP. Hồ Chí Minh, giáp với các vùng sau:

Phía đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai.

Phía tây giáp Quận 12, quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4.

Phía nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và Quận 7.

Phía bắc giáp các thành phố Thuận An và Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Có thế thấy đây là một vùng đất có vị trí đầy thuận lợi và thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hứa hẹn TP.Thủ Đức sẽ mang đến nhiều lợi ích cho nền kinh tế nước nhà nói chung và những khu vực lân cận nói riêng.

8ea3f631117ae524bc6b

Xem thêm: Hạ Tầng Giao Thông Thủ Đức Đang Dần Hoàn Thiện, Kiến Tạo Khu Đô Thị Mới

Thành Phố Thủ Đức Làm Thị Trường Bất Động Sản Tại Đây Nóng Lên Như Thế Nào?

Hạ tầng giao thông

Một số công trình dự án giao thông quan trọng của TP. Thủ Đức bao gồm:

Thứ nhất là tuyến metro Suối Tiên – tuyến số 1 bến Thành sẽ đi vào hoạt động cuối năm sau 2021. Thứ hai tuyến đường vành đai 3 gồm Mỹ Phước, Tân Vạn và Nhơn Trạch đang được bàn giao mặt bằng cũng như thi công được một số đoạn.

Ngoài ra việc mở rộng cao tốc TP. HCM, Long Thành, Dầu Giây, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1K, Xa lộ Hà Nội, đường Vành đai 2,… hứa hẹn những bước phát triển vượt bậc trong vận tải. Cuối cùng, tuyến giao thông đường thủy. Trên sông Đồng Nai và sông Sài Gòn ngày càng được chú trọng đầu tư hơn.

TP. Thủ Đức chia thành 6 khu trọng điểm

Khu công nghệ cao có diện tích tầm 800 ha, đã thu hút đầu tư ngoài nước hơn 8 tỷ USD và 42.000 lao động, xuất khẩu năm 2020 khoảng 20 tỷ USD. Với mục tiêu là trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam.

Khu Đại học Quốc gia TP. HCM: với hơn 100.000 sinh viên và hơn 10.000 giảng viên. Trong đó Đại học Quốc gia TP. HCM là chủ lực chính cung cấp hệ giáo dục với nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin nhằm mở rộng khả năng hợp tác liên ngành trong nghiên cứu.

Khu tài chính Thủ Thiêm với mong muốn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực: hạ tầng giao thông sẽ ưu tiên người đi bộ và tàu điện ngầm kết nối tất cả các khu vực quan trọng.

Rạch Chiếc – trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á: sẽ là khu sản xuất đồ thể thao, chăm sóc sức khỏe và kiến tạo một không gian rộng lớn xung quanh sân vận động; nhắm tới sự phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kinh doanh thể thao tại Đông Nam Á.

Khu Tam Đa: là trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao: mục tiêu là thúc đẩy du lịch sinh thái; phát triển khu vực ven biển ngập mặn tạo môi trường phù hợp cho nông nghiệp cũng như du lịch sinh thái.

Khu Trường Thọ: như một đô thị tương lai với áp dụng những ý tưởng độc đáo về công nghệ, mục tiêu trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường ngày.

Những tiện nghi TP. Thủ Đức mang lại

TP. Thủ Đức có hệ thống viễn thông 5G; hệ thống giao thông tiện lợi gồm đường bộ, tàu điện ngầm, cảng container lớn nhất Việt Nam…; công viên văn hóa lịch sử Quốc Gia; sân golf Thủ Đức; bệnh viện đa khoa Thủ Đức. TP. Thủ Đức với định hướng sẽ phát triển không gian sống rộng rãi, xanh – sạch – đẹp – hiện đại và đáng sống.

Cơ sở hạ tầng ở đây cũng được quan tâm hơn. Đặc biệt, dịch vụ giao thông công cộng mang lại nhiều tiện ích hơn cho nhu cầu đi lại của người dân. Ngoài ra, mở rộng mạng lưới đường sắt và kéo dài tuyến metro số 1. Bên cạnh đó, xe buýt và BRT (Bus Rapid Transit) – là hệ thống xe buýt chất lượng cao,hiện đại, nhanh chóng, tiện nghi, năng lực, theo tiêu chuẩn của hệ thống metro – ở khu vực phía Đông. Cũng dễ sử dụng và có thể di chuyển đến các trung tâm phát triển, khu dân cư khác.

Ngoài ra các mạng lưới sông ngòi cũng được quan tâm hơn để kết nối giao thông giữa hai con sông lớn. Trong tương lai gần, TP. Thủ Đức cũng sẽ xây dựng nhiều hơn công trình văn hóa, du lịch và thể thao mang tầm cỡ khu vực.

Những hứa hẹn trong tương lai

Động lực tăng trưởng và phát triển mới của TP. HCM

Với diện tích rộng hơn 211 km2, dân số hơn một triệu người, chiếm khoảng 10% dân số và 10% diện tích toàn khu vực TP. HCM, TP. Thủ Đức dự kiến sẽ đóng góp khoảng 30% GDP của mình vào TP. HCM và chiếm khoảng 7% GDP cả nước. Trong khi, TP. HCM chiếm khoảng 23% GDP cả nước, đóng góp 27% vào ngân sách quốc gia. Do đó, đây là động lực mới cho tăng trưởng nhanh và bền vững của TP. HCM cũng là vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

TP. Thủ Đức ra đời là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của TP. HCM. Lần đầu tiên mô hình “thành phố trong thành phố trực thuộc trung ương” được hiện thực hóa trong cuộc sống. TP. Thủ Đức được kỳ vọng sẽ phát triển thành một đô thị sáng tạo, thông minh phía Đông. Việc quy hoạch, đầu tư và hợp tác xây dựng đô thị sáng tạo sẽ mang đến cơ hội phát triển đô thị bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội toàn diện của TP. HCM.

Thủ Đức trở thành “rương vàng” của ngành đầu tư bất động sản

Các dự án bất động sản trong nội thành dường như dần ít đi, trong khi số lượng dự án ở ngoại thành lại tăng lên. Một phần nguyên nhân là do quỹ đất ở trung tâm thành phố đã dần hết, không còn đủ để xây dựng các dự án với quy mô lớn. Một phần là do quỹ đất ở ngoại thành rẻ hơn, dễ quy hoạch và thi công. Và hạ tầng đô thị đang dần hoàn thiện, cách TP. HCM không xa.

Với mức độ tăng trưởng hiện nay, thì trong tương lai TP. Thủ Đức sẽ trở thành khu trung tâm kinh doanh sầm uất và năng động, bên cạnh đó cũng là động lực thúc đẩy nền kinh tế TP. HCM và tạo tiền đề cho các tỉnh thành lân cận phát triển.

Nhược điểm cần khắc phục

Hiện trạng ngập lụt và kẹt xe tại đây vẫn chưa được giải quyết triệt để. Khi đến mùa mưa, người dân phải vượt lũ vì nước ngập dâng cao kèm theo xe cộ đông đúc. Nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn không đáng có. Nếu như tình trạng này được khắc phục sớm cho người dân, thì họ sẽ không phải lo lắng khi mùa mưa đến. Hy vọng TP. Thủ Đức sẽ thực hiện sớm kế hoạch này.

Kết luận

Là một thành phố mới, nên sẽ có nhiều khó khăn thử thách cho người dân và cán bộ nhà nước. Tuy nhiên cũng có những lợi thế nổi trội và nhiều tiềm năng phát triển toàn diện mạnh. Chắc chắn rằng nơi đây sẽ mang đến sự thu hút cho các nhà đầu tư vào các dự án lớn. TP. Thủ Đức có lẽ sẽ là thành phố đáng sống mà được mọi người ưu tiên lựa chọn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x