“Sốt Đất Ảo” Ở Thành Phố Thủ Đức Được Kiểm Soát

0 22

Thành phố Thủ Đức được thành lập, vô tình đã tạo điều kiện cho hiện tượng “sốt đất ảo” ngày càng lan rộng. Các cấp chính quyền cần có sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt nhằm sớm ổn định tình hình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, tránh để các đối tượng cò đất, đầu cơ thổi thông tin, làm nóng thị trường Bất động sản thành phố.

Vòng xoáy thổi giá

Thành phố Thủ Đức luôn là khu vực nóng được thảo luận và thu hút người xem nhiều nhất TP. Hồ Chí Minh, tiếp đến là một số huyện sắp thành quận như huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn.

Tại quận Thủ Đức cũ, giá bán căn hộ xung quanh trên tuyến đường Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi dao động từ 7,4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên mới đây, khi thành phố phía Đông được thành lập, một dự án cũng trên đường Võ Văn Ngân đã gây bất ngờ khi được đơn vị môi giới rao bán với mức giá 100 triệu đồng/m2. Tương tự, giá đất mặt tiền Lò Lu, quận 9 lên tới 40-50 triệu đồng/m2 trong khi giá giao dịch cách đây 6 tháng chỉ từ 35 triệu đồng/m2.

Về phân khúc căn hộ chung cư, từ năm 2016, nhiều dự án tại TP. Hồ Chí Minh rao bán với các mức giá từ 1,6 tỉ đồng đối với 2 giường ngủ. Thế nhưng 5 năm sau, các căn hộ thương mại mức giá dưới 2 tỉ đồng bỗng dưng “mất tích” trên thị trường phía Đông.

Suy ra, nếu một người muốn sở hữu một căn hộ 2 tỉ đồng trong 1 năm, người đó phải có mức lương 150 triệu đồng/ tháng, chưa kể đến khi gom đủ tiền, giá căn hộ đã bị đẩy lên 2,2 tỉ. Với những người thu nhập trung bình, công chức, viên chức nhà nước, ước mơ nhà ở là điều xa xỉ ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội.

06255d8ebc3949671028 scaled

Xem thêm: Thành Phố Thủ Đức Làm Thị Trường Bất Động Sản Tại Đây Nóng Lên Như Thế Nào?

Hạ Tầng Giao Thông Thủ Đức Đang Dần Hoàn Thiện, Kiến Tạo Khu Đô Thị Mới

Chính quyền vào cuộc quyết liệt

Theo các chuyên gia, hệ lụy đến từ “sốt giá ảo” vô cùng khó giải quyết về sau. Dẫn đến, người có nhu cầu lại không đủ sức mua đất, trong khi đó, thị trường lại tràn ngập các nhà đầu tư “lướt sóng”, mua đi bán lại kiếm lời khiến cho tiềm ẩn các nguy cơ giá ảo, tồn kho Bất động sản và nợ xấu ngân hàng gia tăng.

Để giải quyết vấn đề, chính quyền TP. Thủ Đức đã thường xuyên chỉ đạo chấn chỉnh, xử lí hiện tượng đầu cơ đất đai, phân lô tách thuở trái pháp luật. Tại lễ công bố vầ trao quyết cán bộ TP. Thủ Đức vừa qua, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh là Nguyễn Văn Nên đã yêu cầu lãnh đạo thành phố phải ngăn chặn các hoạt động đầu cơ nâng giá làm bất ổn thị trường.

Nhằm xây dựng một thị trường Bất động sản bền vững, UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Sở Xây dựng thành phố tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường đồng thời thực hiện các biện pháp xử lí kịp thời để ổn định thị trường và ngăn chặn các tình trạng “sốt giá” và “bong bóng”. Từ đó, Sở Xây dựng thiết lập, vận hành cơ sở dữ liệu thông tin về nhà ở và thị trường Bất động sản trên địa bàn. Đồng thời, Sở đảm bảo kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Xây dựng và tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lí nghiêm các vi phạm trong thực hiện qui định về đầu tư Bất động sản.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Bất động sản, ngăn chặn các hành vi rửa tiền, chuyển giá, trốn thuế. Trong khi đó, để tránh các biến động cũng như các vấn đề pháp lí, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị UBND giữ nguyên giá đất áp dụng cho các tuyến đường của Tp. Thủ Đức trong năm 2021.

Còn nhiều vấn đề bất cập

Theo luật sư Trần Đức Phượng, vốn có nhiều năm theo dõi, hoạt động trong lĩnh vực đất đai cho rằng tình trạng tạo sốt ảo đã diễn biến căng thẳng, tạo điểm nóng dưới nhiều hình thức và trên diện rộng. Các hành vi rõ nhất của hiện tượng này có thể kể đến như thao túng, chèn ép, quấy rối có tổ chức đối với những người sử dụng đất có nhu cầu giao dịch.

Tùy vào mức độ vi phạm hành chính như thông tin sai sự thật , lừa dối, v.v… cho đến mức độ nghiêm trọng cần xử lí hình sự như trốn thuế, rửa tiền, chiếm đoạt tài sản, v.v… đều sẽ bị xử lí theo quy địng của pháp luật.

Cũng theo luật sư Trần Đức Phượng, chính quyền cần công khai minh bạch và thường xuyên cập nhật thông tin về quy hoạch đô thị, lập dự án, kế hoạch sử dụng đất nhằm kiểm soát thị trường tốt hơn. Ngoài ra, nhà nước cần thành lập trung tâm thông tin về thị trường Bất động sản, qua đó tạo cơ chế kiểm soát, đánh giá công khai thông tin của các tổ chức và cơ quan liên quan.

Đặc biệt, các chính sách về thuế cần xây dựng lại nhằm điều chỉnh hiệu quả thị trường và tăng cường kiểm tra và xử lí các vi phạm, đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin và hoạt động kinh doanh Bất động sản không đúng qui định, trái pháp luật.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhận xét, Việt Nam vẫn chưa sử dụng và khai thác tối đa hiệu quả các công cụ để chống đầu cơ đất. Đơn cử là các chính sách thuế chống đầu cơ chưa được ban hành, còn chính sách tín dụng lại chưa chặt chẽ đối với việc cho vay.

Ví dụ, ở Việt Nam, một cá nhân có 1 tỉ đồng được vay tới 70%, trong khi ở nước ngoài, trong thời điểm thị trường đóng băng thì cá nhân chỉ được vay 50%, thậm chí cá nhân đó phải có ít nhất 70% vốn và hạ mức cho vay chỉ còn 30%.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần trang bị các kĩ năng truyền thông, thông tin định hướng Bất động sản để nâng cao dân trí, giúp người mua và người có nhu cầu tránh tình trạng tiền mất tật mang và có đủ thông tin để tự bảo vệ mình trước các đối tượng thổi phồng thông tin “sốt đất ảo”.

Kết luận

Để loại bỏ các hoạt động có tính chất lừa đảo như “sốt đất”, cần sự can thiệp quyết liệt, nhanh chóng từ chính quyền, kiên quyết loại trừ, xử lí nghiêm theo pháp luật nhằm triệt tiêu ý định lừa đảo, đồn thổi giá.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x