Nhận chuyển nhượng, tặng cho bất động sản cũng có thể cấu thành tội rửa tiền

1 49

Tội phạm rửa tiền xuất hiện ngày càng tinh vi, phức tạp và trên nhiều lĩnh vực. Cùng với ngân hàng, bất động sản là lĩnh vực có nguy cơ cao bị đối tượng rửa tiền lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Hỏi: Cậu tôi có đưa tôi số tiền là 5 tỷ đồng nhờ tôi đứng tên mua một mảnh đất và sau đó tặng lại mảnh đất này cho cậu vì cậu không có thời gian đi làm các thủ tục mua bán. Tôi đã nhận lời và đã mua được mảnh đất cậu yêu cầu, tuy nhiên tôi lại lo sợ cậu tôi có hành vi rửa tiền, nếu tôi tiếp tục giúp cậu thì có phạm tội hay không?

Trả lời:

Rửa tiền là gì

Untitled 1 4
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngành “công nghiệp” rửa tiền không còn là một khái niệm xa lạ trong xã hội ngày nay, rửa tiền được hiểu là việc biến đổi thu nhập phi pháp thành tài sản mà các cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc phi pháp ấy.

Rửa tiền thông qua bất động sản

Rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản được đánh giá là một trong 15 lĩnh vực trong nền kinh tế có nguy cơ rửa tiền cao. Lĩnh vực này thu hút được nhiều nguồn tiền đầu tư có giá trị lớn, các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản có thể thực hiện bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và không thông qua sàn giao dịch bất động sản, theo đó việc rửa tiền giá trị lớn trở nên dễ dàng hơn so với các hình thức khác.

Trong lĩnh vực bất động sản, chống rửa tiền là chống từ bên mua. Một số người có tiền bẩn, tiền tham nhũng, thì tìm cách mua bất động sản, vừa giữ được tiền, vừa có bất động sản, lại biến tiền bẩn thành tiền sạch. Ngày nay, thủ đoạn rửa tiền bằng bất động sản trở nên vô cùng tinh vi với đa dạng hình thức, trong đó có hình thức nhận chuyển nhượng, tặng cho bất động sản. Để rửa tiền, các đối tượng phạm tội thường nhờ người thân trong gia đình mua, chuyển nhượng, cho tặng bất động sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhận chuyển nhượng, tặng cho BĐS cũng có thể cấu thành tội rửa tiền

Chủ thể

Nếu trước đây, theo Bộ luật Hình sự năm 1999 thì chủ thể thực hiện tội rửa tiền chỉ là cá nhân thì Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 đã mở rộng phạm vi, đó là ngoài cá nhân, thì pháp nhân thương mại cũng là chủ thể của tội này. Việc đưa thêm chủ thể là pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo thuận lợi cho việc hợp tác quốc tế về thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng và cũng phù hợp với xu hướng toàn cầu hóa.

Hành vi

Theo quy định tại khoản 1 Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì một người phạm tội rửa tiền khi thực hiện một trong các hành vi sau đây:

– Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có;

– Sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;

– Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;

– Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có.

Với quy định trên, chủ thể của Tội rửa tiền bao hàm cả người thực hiện tội phạm nguồn (hành vi tự rửa tiền) và người không thực hiện tội phạm nguồn (là người giúp người thực hiện tội phạm nguồn che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do phạm tội mà có).

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 mới chỉ quy định những hành vi được coi là phạm tội rửa tiền, mà chưa quy định khi thực hiện những hành vi này thì với số tiền, giá trị tài sản từ bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo phân tích ở trên, nếu một người thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho BĐS cho người khác mà biết rõ việc mình làm là đang giúp người khác che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do phạm tội mà có thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền.

Ngoài ra, theo định khung tăng nặng được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì trường hợp chuyển nhượng, tặng cho BĐS nhằm mục đích rửa tiền có thể được xem là “dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt”. Mặc dù hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể tình tiết như thế nào là “dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt” nhưng có thể xem đây là trường hợp người phạm tội sử dụng công nghệ cao, móc nối với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước hoặc thủ đoạn gian dối, mánh khóe khác để tiêu hủy chứng cứ, che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm.

Như vậy, đối với việc được nhờ chuyển nhượng hay tặng cho bất động sản thì người được nhờ phải cân nhắc kỹ lưỡng, nếu có căn cứ cho rằng việc mình đang làm là nhằm mục đích rửa tiền thì phải dừng lại ngay và thông báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để kịp thời phát hiện và xử lý.

Xem thêm: Nhận biết rửa tiền thông qua bất động sản và biện pháp phòng chống

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x