Nhận biết hiện tượng sốt ảo bất động sản và kinh nghiệm mua nhà đất

0 26

Sốt bất động sản sẽ khiến giá của chúng tăng chóng mặt. Tuy nhiên, có không ít cơn sốt bất động sản chỉ mang tính chất “ảo”, khiến những người “dở khóc dở cười” khi lao theo. Vậy làm sao để nhận biết một cơn sốt là thật hay ảo và kinh nghiệm khi mua nhà đất là gì?

Hỏi: Hiện nay tôi nghe thông tin về những cơn sốt ảo bất động sản khá nhiều nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc. Tôi rất mong được tư vấn về dấu hiệu nhận biết của hiện tượng này và kinh nghiệm khi mua nhà đất.

Trả lời:

Thế nào là một cơn sốt ảo bất động sản?

Cơn sốt đất ảo (sốt ảo bất động sản) là khái niệm chỉ sự gia tăng giá đất trên diện rộng, mức tăng đột biến, gấp nhiều lần (tăng gấp 1,5- 2 lần) trong một khoảng thời gian ngắn nhưng nhu cầu sử dụng đất không có thật. Trường hợp sốt đất ảo giá đất được hình thành bởi tin đồn hoặc bởi thông tin chưa rõ ràng, chưa có cơ sở chắc chắn. Mặt bằng giá đất liên tục tăng lên do tâm lý đám đông, dẫn đến xuất hiện quá nhiều nhu cầu ảo, khiến cho giá đất tăng thiếu cơ sở thực tế hoặc bị kỳ vọng thái quá.

abNcJtM2vbc
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhận biết “sốt ảo bất động sản”

Để nhận biết hiện tượng sốt bất động sản, thứ nhất khi mua đất, người dân và nhà đầu tư cần nhìn vào quy hoạch của khu vực đất chuẩn bị mua. Tại đây có quy hoạch nào mới được công bố, có nhiều biển bán đất hay không?

Tiếp đó là tìm hiểu về giá. Trong các cơn sốt ảo bất động sản, giá sẽ tăng đột biến theo lời đồn và chu kỳ tăng giá rất nhanh nhưng thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Thứ ba, sau khoảng thời gian đó ngừng ngay giao dịch và không mua bán lại được. Đây cũng là điều quan trọng nhất để đánh giá sốt thật hay ảo.

Những nơi sốt ảo bất động sản thường có diễn biến đặt cọc phức tạp hơn rất nhiều vì số lần đặt cọc một nền đất có thể vọt lên tỷ lệ thuận với các bước sóng tăng giá đất trên thị trường. Người thứ nhất đặt cọc mua của chủ đất, ngay sau đó tiếp tục bán cho người thứ hai bằng hình thức ký hợp đồng nhận cọc vì giá đất tăng mạnh, có thể chốt lời nhanh. Các nhà đầu tư thứ cấp thứ ba, tư, năm … cứ mua bán theo hình thức đặt cọc chồng cọc, đẩy giá đất leo thang.

Vòng tròn mua bán cọc bất thường cứ tiếp diễn khi giá đất không ngừng tăng và bị phá vỡ khi giá chững lại, sụt giảm hoặc hạ sốt. Rủi ro của việc mua bán cọc chồng cọc nằm ở chỗ chỉ cần một bên hủy kèo, toàn bộ các hợp đồng cọc domino sẽ bị phá vỡ. Càng xuất hiện nhiều bên tham gia lướt cọc một nền đất có thể dẫn đến rủi ro rất lớn cho người mua sau.

Xem thêm: Hệ lụy từ cơn sốt ảo bất động sản.

Kinh nghiệm khi mua nhà đất

Xác định đúng mục đích của mình

Trước tiên phải xác định rõ mua để ở hay kinh doanh kiếm lời? Việc mua để ở thực sự cần thiết chưa? Đã đủ khả năng tài chính, tâm lý hay đã thống nhất với vợ, chồng chưa?

Kiểm tra thông tin nhà đất

Người mua cần yêu cầu chủ sở hữu cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến việc mua bán đất, trong đấy quan trọng nhất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc để có thể kiểm chứng. Nếu phát hiện những nét tẩy xóa, nhàu nát hoặc có những nghi vấn về tính pháp lý của các giấy tờ này thì cần phải tiến hành xác minh làm rõ.

Đối với những giấy tờ có tính chất pháp lý như vậy, hãy nhờ những người có chuyên môn, kinh nghiệm giúp đỡ trong việc kiểm tra. Thậm chí, để đảm bảo an toàn nhất có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo rằng bất động sản nơi bạn mua không xảy ra tình trạng tranh chấp và không nằm trong diện quy hoạch. Để chắc chắn được điều này, bạn có thể liên hệ với phòng Tài nguyên – Môi trường hoặc truy cập vào các website của UBND huyện, thị, thành phố nơi mảnh đất bạn định mua tọa lạc để biết thêm thông tin chi tiết một cách chính xác nhất.

Đến các cơ quan địa chính địa phương để kiểm tra thông tin

Cần kiểm tra thông tin trong sổ đỏ có đúng với hiện trạng mảnh đất hay không? Diện tích thực tế mua và diện tích pháp lý trong sổ đỏ có chênh lệch không?

Để biết đất thuộc khu dân cư hiện hữu hay là không thì cần phải đi tới cơ quan địa chính, quản lý đô thị của khu vực đó nhờ họ kiểm tra, hoặc tối thiểu là đi tới một văn phòng tư vấn về nhà đất có thể xác định nguồn lô đất đó thuộc quy hoạch gì, mật độ xây dựng là bao nhiêu phần trăm, xây được bao nhiêu tầng,…

Kiểm tra thật kỹ các thông tin trên hợp đồng mua bán nhà đất

Không nên vội vàng ký vào bản hợp đồng trước khi chưa hiểu rõ về mọi điều khoản trong đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Không đặt tiền khi chưa hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng

Có rất nhiều kẻ lừa đảo, môi giới nhà đất thường lấy cái cớ cần chi phí hoàn thành các thủ tục, giấy tờ chuyển nhượng để yêu cầu người mua chuyển tiền trước. Vì vậy hãy sáng suốt trong vấn đề tài chính.

Xem thêm: Cẩn thận trong việc mua đất để không mất tiền oan.

Từ những phân tích về dấu hiệu cơn sốt ảo bất động sản nói trên, người mua cần suy nghĩ kĩ càng để có thể nhận biết nó và để lại cho bản thân những kinh nghiệm khi mua nhà đất.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x