Nhà bị trưng dụng trước giải phóng có đòi lại được không?

0 28

Có nhiều lý do nhà của cá nhân, hộ gia đình bị Nhà nước trưng dụng. Sau đây là một số vấn đề pháp lý về việc đòi lại nhà bị trưng dụng trước giải phóng.

Hỏi: Năm 1972, do chiến tranh nên gia đình tôi đã sơ tán ra Bắc và để lại căn nhà ở Bình Phước đến nay. Gia đình tôi quay lại thì phát hiện nhà này đã được UBND trưng dụng làm nhà ở cho giáo viên của trường THCS X. Vậy, tôi có thể đòi lại nhà của mình không?

Trả lời:

Đòi lại nhà đất đã bị trưng dụng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Đất đai 2013 thì việc trưng dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải vì các mục đích:

  • Mục đích an ninh, quốc phòng;
  • Trong tình trạng chiến tranh, khẩn cấp;
  • Mục đích phòng, chống thiên tai.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 72 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Quyết định trưng dụng đất phải được thể hiện bằng văn bản; trường hợp khẩn cấp không thể ra quyết định bằng văn bản thì người có thẩm quyền được quyết định trưng dụng đất bằng lời nói nhưng phải viết giấy xác nhận việc quyết định trưng dụng đất ngay tại thời điểm trưng dụng.”

Trong trường hợp trên thì Nhà nước đã trưng dụng đất trong tình trạng chiến tranh, hỗ trợ người dân không có nhà ở. Bên cạnh đó, nhà trên được trưng dụng không thuộc Nhà nước hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân theo Điều 2 Nghị quyết số 23/2003/QH11. Như vậy, cơ quan nhà nước đã trưng dụng phải trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp theo thời hạn.

z2530467264444 7830bee1787803e37532de94329ee1bd
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xem thêm: Phân biệt thu hồi đất và trưng dụng đất

Thời hạn trưng dụng nhà đất

Thời hạn trưng dụng đất được quy định trong khoản 4 Điều 72 Luật Đất đai 2013:

“Thời hạn trưng dụng đất là không quá 30 ngày kể từ khi quyết định trưng dụng có hiệu lực thi hành. Trường hợp trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp thì thời hạn trưng dụng được tính từ ngày ra quyết định đến không quá 30 ngày kể từ ngày bãi bỏ tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.”

Như vậy, cho đến thời điểm bây giờ thì thời hạn trưng dụng đã hết, do đó chủ sở hữu nhà đất hoàn toàn có thể lấy lại tài sản của mình. Chủ sở hữu cần làm đơn (kèm theo hồ sơ về sở hữu căn nhà) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 127/2005/NĐ-CP ngày 10/10/2005 của Chính phủ) để Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ra quyết định giao lại nhà ở đã bị trưng dụng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bồi thường thiệt hại do nhà đất bị trưng dụng

Nếu phần nhà đất trưng dụng bị hủy hoại hoặc chủ sở hữu hợp pháp của nhà đất đó gặp thiệt hại về thu nhập do việc trưng dụng đất gây ra thì có quyền yêu cầu bồi thường theo khoản 6 Điều 72 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Việc bồi thường thiệt hại do việc trưng dụng đất gây ra thực hiện theo quy định sau đây:

a) Người có đất trưng dụng được bồi thường thiệt hại trong trường hợp đất trưng dụng bị hủy hoại; trường hợp người có đất trưng dụng bị thiệt hại về thu nhập do việc trưng dụng đất trực tiếp gây ra;

b) Trường hợp đất trưng dụng bị hủy hoại thì việc bồi thường được thực hiện bằng tiền theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường tại thời điểm thanh toán;

c) Trường hợp người có đất trưng dụng bị thiệt hại về thu nhập do việc trưng dụng đất trực tiếp gây ra thì mức bồi thường được xác định căn cứ vào mức thiệt hại thu nhập thực tế tính từ ngày giao đất trưng dụng đến ngày hoàn trả đất trưng dụng được ghi trong quyết định hoàn trả đất trưng dụng.

Mức thiệt hại thu nhập thực tế phải phù hợp với thu nhập do đất trưng dụng mang lại trong điều kiện bình thường trước thời điểm trưng dụng đất;

d) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện nơi có đất trưng dụng thành lập Hội đồng để xác định mức bồi thường thiệt hại do thực hiện trưng dụng đất gây ra trên cơ sở văn bản kê khai của người sử dụng đất và hồ sơ địa chính. Căn cứ vào mức bồi thường thiệt hại do Hội đồng xác định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện quyết định mức bồi thường.”

Như vậy, nhà đất đã bị trưng dụng trước giải phóng hoàn toàn có thể đòi lại, ngoài ra, chủ sở hữu hợp pháp còn có quyền yêu cầu được bồi thường vì hành vi trưng dụng nhà của Nhà nước.

Xem thêm: Các vấn đề pháp lý liên quan đến việc trưng dụng đất

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x