Người thuê lại quyền sử dụng đất có được cấp sổ đỏ hay không?

0 18

Tình trạng “sốt” đất đang diễn ra phức tạp, vậy nên có rất nhiều người có tâm lý lo ngại về việc mua đất để sử dụng. Do đó nhiều người đã thuê, thuê lại đất để dung cho mục đích sử dụng của mình. Để đảm bảo hơn cho việc thuê lại đất, các chủ thể thuê lại thường muốn có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) tại mảnh đất mình thuê lại đó, vậy trong trường hợp nào thì sẽ được cấp sổ đỏ?

Hỏi: Tôi thuê lại đất trong khu công nghiệp ở gần nhà, nhưng vì sợ sẽ có xích mích, tranh chấp sau này nên muốn làm sổ đỏ phần đất thuê đó, không biết như vậy có được theo pháp luật không?

Trả lời:

Các trường hợp được cấp sổ đỏ

Các trường hợp được cấp sổ đỏ được quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, bao gồm:

“Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.”

z2560478026705 86762d240ecc8abe41e3475ccea596e7 scaled
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ theo pháp luật hiện hành

Các trường hợp không cấp sổ đỏ

     Căn cứ quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp không được cấp sổ đỏ bao gồm:

“Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật đất đai.

Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.”

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, người thuê lại đất có được cấp sổ đỏ không được xác định trong hai trường hợp:

Trường hợp 1: Người thuê lại không được cấp sổ đỏ khi thuê lại của người sử dụng đất.

Trường hợp 2: Người thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, thuộc trường hợp được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Nhận chuyển nhượng, tặng cho BĐS cũng có thể cấu thành tội rửa tiền

Xem thêm: Thủ tục cho thuê quyền sử dụng đất

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x