Mua nhiều đất có được xem là đầu cơ đất đai không?

0 22

Bất động sản là lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm. Quỹ đất có hạn nhưng nhu cầu mua bất động sản ngày càng nhiều nên hiện nay có tình trạng đầu cơ bất động sản để thổi giá bất động sản. Vậy, có phải mọi hành vi mua nhiều bất động sản là đầu cơ bất động sản hay không?

Hỏi: Tôi mua nhiều bất động sản thì có bị xem là đầu cơ bất động sản?

Trả lời:

Đầu cơ là hành vi phổ biến trong bất kỳ xã hội nào có nền sản xuất hàng hóa. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển kinh tế xã hội, đầu cơ được hiểu, nhìn nhận và đánh giá ở các góc độ khác nhau. Hiểu theo nghĩa chung nhất, đầu cơ là hành vi mua bán hàng hoá có giá trị (chẳng hạn bất động sản) để kiếm lời cao bằng cách lợi dụng những biến động bất thường của giá cả, thông qua việc tích lũy hàng hóa và chờ cho thị trường khan hiếm (giả tạo) để bán với giá cao nhờ việc lợi dụng cơ chế tự phát của thị trường để hoạt động mua bán thu lãi mau chóng và dễ dàng.

Xem thêm: Đầu cơ đất là gì? Thực trạng đầu cơ đất đai hiện nay ở nước ta.

Trong luật hình sự, đầu cơ được hiểu là hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa có số lượng lớn nhằm bán lại thu lợi bất chính.

Xem thêm: Mức xử phạt của việc đầu cơ đất đai.

Đầu cơ bất động sản là việc mua vào số lượng lớn đất, bất động sản để tích trữ và bán ra khi có sự chênh lệch về giá. Hoạt động đầu cơ bất động sản là hoạt động trao đổi bất động sản nhằm mục đích kiếm lời bằng cách khai thác chênh lệch giá bất động sản theo thời gian hoặc theo đối tượng mua.

Kak osushhestvlyaetsya priobretenie zhilya v rassrochku ot zastrojshhika
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

      Do đó, bất động sản tham gia hoạt động đầu cơ là bất động sản không được dùng vào mục đích thoả mãn nhu cầu xây dựng nhà ở hoặc phục vụ sản xuất kinh doanh của chính người mua mà nó bị nằm chờ khi lên giá thì bán để thu lời và bất động sản bị mua đi bán lại nhiều lần. Những bất động sản được mua nhưng chưa sử dụng ngay mà chờ một thời gian mới được đưa vào sử dụng và ngay cả khi giá tăng lên người ta cũng không có nhu cầu bán thì đất đó không coi là đối tượng của hoạt động đầu cơ bất động sản.

Ví dụ như sau:

Một gia đình có con thi đỗ vào một trường Đại học ở TP. HCM và gia đình đó đã mua sẵn một căn hộ ở gần trường cho con cái của họ khi bắt đầu nhập học sẽ sử dụng để ở, trong thời gian chờ nhập học giá cả đã tăng lên nhiều nhưng mà họ không bán thì bất động sản của họ không coi là tài sản bị sử dụng vào đầu cơ và đất có căn hộ đó không coi là đất đai của hoạt động đầu cơ.

Nên trong trường hợp của bạn, nếu bạn mua nhiều bất động sản mà một trong các bất động sản không dùng vào mục đích thoả mãn nhu cầu xây dựng nhà ở hoặc phục vụ sản xuất kinh doanh của chính bạn mà nhằm tạo sự khan hiếm, nằm chờ khi lên giá thì bán để thu lời và bất động sản bị mua đi bán lại nhiều lần thì lúc này việc bạn mua bất động sản sẽ được xem là đầu cơ đất đai. Còn nếu bạn mua nhiều bất động sản nhưng nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu xây dựng hoặc phục vụ sản xuất thì hành vi của bạn không được xem là đầu cơ bất động sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xem thêm: Có nên lựa chọn đầu cơ đất sau khi cơn sốt “đất” đi qua không?

Như vậy, tùy vào mục đích mua bất động sản để làm gì mà hành vi mua bất động sản đó có bị xem là đầu cơ đất đai hay không. Nhưng các nhà đầu tư không nên thực hiện hoạt động đầu cơ bất động sản vì có thể gặp phải những rủi ro do cơ chế chính sách, do pháp luật và công tác quản lý đất đai mang lại. Rủi ro lớn nhất là đất bị nằm trong quy hoạch và bị thu hồi đất.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x