Larry Page, Doanh Nhân Có Tầm Nhìn Nhất Mọi Thời Đại Và Những Câu Nói Nổi Tiếng

0 18

Mặc dù đã từng nhận những cáo buộc về cạnh tranh độc quyền, giữ kỷ lục về số nguyên đơn khởi kiện tại Mỹ và bị EU khuyến cáo sẽ còn đối mặt với nhiều cuộc điều tra hơn nữa vì “khiếu nại vẫn tiếp tục được gửi đến”, Larry Page và đế chế lớn nhất mọi thời đại – Tập đoàn công nghệ khổng lồ Google vẫn đang là một trong những công ty thành công nhất trên thế giới.

Tầm nhìn khác biệt và quyết liệt

Sau khi tốt nghiệp loại ưu tại đại học Michigan, Larry Page gặp gỡ Sergey Brin tại đại học Stanford (1995) và đã có những ý tưởng đầu tiên cho công cụ chia sẻ kiến thức với tốc độ nhanh trên phạm vi toàn cầu. Năm ông 23 tuổi, ông cùng Sergey lên kế hoạch nghiên cứu và thực hiện dự án xây dựng công cụ tìm kiếm cơ bản có tên gọi là BackRub, hai người đã cùng nhau dùng kỹ năng lập trình HTML để xây dựng một trang tìm kiếm đơn giản.

Tháng 8/1996, phiên bản đầu tiên của Google được ra mắt trên trang web của đại học StanFord với những tham vọng từ ban đầu, chia sẻ kiến thức trên toàn cầu với tốc độ nhanh. Do lúc đó còn là sinh viên, cả hai đều không có tiềm lực tài chính nên đã tìm hỗ trợ tài chính từ một giáo sư cố vấn của Larry và sau khi đã có một khoản tài chính nhất định, họ mua máy chủ và thuê garage ở Menlo Park, California làm trụ sở chính.

Trụ sở chính của Google lúc bấy giờ là một cái garage xe cũ, nơi mà hai con người tự do nuôi dưỡng hoài bão của mình, muốn sản phẩm của mình được nhiều người biết đến chứ chẳng bao giờ nghĩ đây là “đứa con” giúp họ trở thành những tỷ phú tiếng tăm như ngày hôm nay. Từ hai con người thường xuyên mâu thuẫn với nhau khi còn ở đại học, cho đến một đế chế công nghệ gần như thống trị công cụ tìm kiếm trên thế giới, những gì ông đã làm được là minh chứng cho câu nói:

“Bạn không cần một công ty với 100 người để có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình”

Đọc thêm: Những câu nói truyền cảm hứng của Jeff Bezos

Các Câu Nói Truyền Cảm Hứng Từ Elon Musk

Các Câu Nói Truyền Cảm Hứng Từ Thiên Tài Công Nghệ Mark Zuckerberg

Những lời khuyên tạo động lực lớn

“Mục tiêu của chúng tôi đơn giản là chọn lấy một lượng khổng lồ thông tin và khiến nó dễ dàng truy cập và trở nên hữu ích”

Lời khuyên: Larry Page biết mình đang làm gì và những gì ông làm đều đã được ông hoạch định từ đầu. Hãy xác định mục tiêu của bạn ngay từ đầu, bạn phải hiểu mình đang làm gì thì con đường đi đến đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

“Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và họ sẽ đền đáp cho doanh nghiệp của bạn”

Lời khuyên: Nhân viên là khách hàng, đối xử với nhân viên cũng giống như đối với khách hàng. Bạn đối xử với nhân viên bằng sự tôn trọng, khen thưởng và cống hiến cho những thành tựu, bạn sẽ thấy họ đối xử tương tự với công ty, làm vậy sẽ tăng năng suất làm việc cho nhân viên và tạo cảm giác

“Nếu bạn đang muốn thay đổi thế giới, bạn đang làm nên những điều quan trọng”

Lời khuyên: Hãy đặt mục tiêu cho công ty của mình là giúp đỡ con người thay vì nghĩ xem mình có thể kiếm được bao nhiêu tiền. Nếu làm được như vậy bạn sẽ tự tạo ra nguồn tài chính cho mình thôi. Như Larry Page đã từng nói: nếu bạn giúp đỡ mọi người, bạn đang làm rất đúng.

“Không nhất thiết phải đi học mới được khởi nghiệp. Tôi đã đọc hết tất cả một giá sách về kinh doanh và chúng về cơ bản là toàn bộ những gì tôi cần”

Lời khuyên: Chú trọng hơn trong việc tự học, hãy dành một ít phút mỗi ngày để đọc sách hoặc có thể là các bài báo hay tư liệu kinh doanh, cho dù bạn ở ngành nghề nào thì việc đọc sách ít nhiều sẽ mang lại những lợi ích to lớn về sau mà bạn cũng không ngờ tới.

“Chúng tôi sẽ không thể tồn tại nếu con người không tin tưởng chúng tôi”

Lời khuyên: Hãy quan tâm hơn vào nhu cầu của người xem, họ có mặt trên mạng xã hội và mọi nơi trên internet, cho họ xem những nội dung chất lượng hay thậm chí là cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Tạo ra những trò chơi hoặc cuộc thi thu hút tương tác và giữ khách hàng, đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả trong việc xây dựng hình ảnh cho công ty bạn.

“Câu nói nào có thể tổng quát hóa cách thay đổi thế giới? Luôn luôn làm thứ gì đó hào hứng đến khó chịu!”

Lời khuyên: Sự hào hứng đến từ sự chinh phục những mục tiêu nhỏ trên đường đến mục tiêu lớn hơn. Đừng để bản thân mình cảm thấy quá thoải mái và mãn nguyện, nó sẽ ít nhiều trở thành rào cản tâm lý và khiến bạn khó nhảy qua mục tiêu mới.

“Phát minh là không đủ. Tesla đã phát minh ra nguồn điện chúng ta sử dụng, nhưng ông gặp khó khăn khi đem nó đến với mọi người. Chúng ta phải kết hợp cả hai thứ: phát minh, tập trung cải tiến, cộng thêm việc công ty phải có khả năng thương mại hóa những thứ đó và đem nó đến với mọi người”

Lời khuyên: Nếu không muốn sản phẩm của bạn không được công nhận, hãy tập trung vào nó nhiều hơn. Thường xuyên nhận phản hồi và cải tiến, xây dựng hệ thống thực hiện những biện pháp như xúc tiến, quảng bá, nếu không những phát minh của bạn chỉ là phát minh dành cho bạn.

Kết luận

Sẽ có rất nhiều khó khăn và rủi ro đến với bạn trên con đường đến với những thắng lợi trên thương trường hay thậm chí là trở thành một brand như Google của Larry Page. Những bài học và lời khuyên của ông từ những kinh nghiệm riêng hy vọng sẽ phần nào giúp được bạn giải quyết những khó khăn. Hãy nhớ rằng “đừng từ bỏ” không phải là một lựa chọn, mà bạn tin vào nó và hành động vì nó.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x