Khi nào cơ quan nhà nước được tiến hành trưng dụng nhà dân

0 25

Trưng dụng đất là biện pháp hành chính cho phép một cơ quan nhà nước trong một số trường hợp nhất định có thể tiến hành tài sản của cá nhân, pháp nhân, tổ chức trong một thời hạn nhất định mà không phải trả các khoản phí cho các chủ thể đó. Như vậy, khi nào cơ quan nhà nước được tiến hành trưng dụng nhà dân.

Hỏi: Trong trường hợp nào cơ quan nhà nước có thể tiến hành trưng dụng nhà dân? Có phải cơ quan nhà nước có thể trưng dụng bất cứ lúc nào đúng không?

Trả lời:

Những tài sản thuộc đối tượng trưng dụng

Trưng dụng có đối tượng là nhà, đất và tài sản khác gắn liền với đất; máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải, thông tin liên lạc và phương tiện kỹ thuật khác.

Xem thêm: Phân biệt thu hồi đất và trưng dụng đất

Những trường hợp được thực hiện việc trưng dụng

Theo khoản 2 Điều 2 Luật Trưng mua, Trưng dụng 2008 thì trưng dụng tài sản là việc Nhà nước sử dụng có thời hạn tài sản của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thông qua quyết định hành chính trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia.

9794d653 eaf5 4ac2 94f8 667b15ecf4bb scaled
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại Điều 5 Luật Trưng mua, Trưng dụng 2008 quy định về điều kiện để Nhà nước trưng dụng tài sản của người dân khi thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Khi đất nước trong tình trạng chiến tranh hoặc trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng theo quy định của pháp luật về quốc phòng và pháp luật về tình trạng khẩn cấp;

+ Khi an ninh quốc gia có nguy cơ bị đe dọa theo quy định của pháp luật về an ninh quốc gia;

+ Khi mục tiêu quan trọng về an ninh quốc gia có khả năng bị xâm phạm hoặc cần được tăng cường bảo vệ theo quy định của pháp luật về quốc phòng và pháp luật về an ninh quốc gia;

+ Khi phải đối phó với nguy cơ hoặc để khắc phục thảm họa do thiên tai, dịch bệnh gây ra trên diện rộng hoặc nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước.

Xem thêm: Các vấn đề pháp lý liên quan đến trưng dụng đất

Dẫn chiếu đến khoản 1 Điều 72 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.

Như vậy, cơ quan nhà nước chỉ được tiến hành trưng dụng nhà dân trong một số trường hợp đặc biệt như nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh gây ra trên diện rộng. Nếu cơ quan Nhà nước tiến hành trưng dụng đất không thuộc các trường hợp nêu trên thì bị coi là trái pháp luật hay nói cách khác, cơ quan Nhà nước không có quyền trưng dựng đất ngoài các trường hợp nêu trên.

Xem thêm: Nhà bị trưng dụng trước giải phóng có đòi lại được không?

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x