Khái quát về Sổ đỏ theo pháp luật hiện hành

1 31

Pháp luật qua các năm đều có những sửa đổi, bổ sung đáng kể để phù hợp với sự thay đổi của cuộc sống, trong đó phải kể đến sự thay đổi của Luật Đất đai qua các năm kéo theo thuật ngữ liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từng thời kỳ cũng khác nhau.

Hỏi: Ba tôi đang đứng tên sổ đỏ nhưng do sổ đó đã quá cũ (được cấp năm 2004). Trong trường hợp này ba tôi có bắt buộc phải làm thủ tục để đổi sang sổ mới không? Nếu có thì trình tự, thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Khái niệm sổ đỏ

Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành trước năm 2009, có bìa màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Sổ này có màu đỏ đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), được quy định tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ ngày 05/7/1994 và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

maxresdefault 1 scaled
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các loại đất được cấp sổ đỏ: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Hình thức bên ngoài sổ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Ngoài ra, đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình, nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình. Trong khi đó, đối với sổ hồng thì chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần chữ ký của người hoặc những người đúng tên trên giấy chứng nhận.

Nội dung cơ bản trong sổ đỏ và sổ hồng

  •  Sổ đỏ thể hiện tên người sử dụng đất; thửa đất được quyền sử dụng (tên thửa đất, địa chỉ, diện tích, hình thức, mục đích, thời hạn và nguồn gốc sử dụng); và tài sản gắn liền với đất.
  •  Cơ quan có thẩm quyền ban hành mẫu sổ đỏ: Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  •  Đặc điểm hình thức của sổ đỏ là sổ có bìa ngoài màu đỏ tươi, trang đầu tiên có dòng chữ“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ đỏ hay sổ hồng quan trọng hơn?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không bắt buộc cấp đổi Giấy chứng nhận. Tại khoản 1 Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định rõ các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận:

“a) Người sử dụng đất nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng”.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ

Như vậy, theo quy định của Luật Đất đai hiện hành không bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng mới, nếu không cấp đổi thì sổ đỏ đó vẫn có giá trị pháp lý. Loại sổ nào không quan trọng bằng việc sổ đó ghi nhận loại đất gì, thửa đất tại đô thị hay nông thôn, diện tích bao nhiêu hoặc giá trị nhà ở được chứng nhận quyền sở hữu.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
Thủ tục xin cấp sổ đỏ theo pháp luật hiện hành - Tập đoàn Lan Phương
4 months ago

[…] Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x