Hình thức đấu giá quyền sử dụng đất

0 50

Đấu giá tài sản là một trong những hình thức mua bán hàng hóa, dịch vụ hiện nay. Trong những năm gần đây, đấu giá quyền sử dụng đất ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Vậy hiện tại có những hình thức đấu giá quyền sử dụng đất nào được pháp luật quy định?

Hỏi: Tôi đang ở Thanh Hóa nhưng tôi có một mảnh đất ở Đồng Nai muốn đem đi đấu giá quyền sử dụng đất. Hiện nay có những hình thức đấu giá quyền sử dụng đất nào? Hình thức nào là tối ưu nhất trong trường hợp của tôi?

Trả lời:

Điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất

Đối với các tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất

Căn cứ khoản 1 Điều 119 Luật Đất đai 2013 thì việc đấu giá được thực hiện nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
  • Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu nhà nước;
  • Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Xem thêm: Điều kiện để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Đối với tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Cần đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 119 Luật Đất đai 2013:

  • Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này;
  • Phải bảo đảm các điều kiện để thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 58 của Luật này đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư.
slider7 scaled
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các hình thức đấu giá quyền sử dụng đất

Theo Điều 40 Luật Đấu giá tài sản 2016 quy định về hình thức đấu giá bao gồm:

“1. Tổ chức đấu giá tài sản thỏa thuận với người có tài sản đấu giá lựa chọn một trong các hình thức sau đây để tiến hành cuộc đấu giá:

a) Đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá;

b) Đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá;

c) Đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp;

d) Đấu giá trực tuyến.”

Với quy định trên, việc đấu giá được xem là hợp pháp nếu được thực hiện bằng các hình thức đã được liệt kê. Đối với từng hình thức, đấu giá quyền sử dụng đất sẽ có những yêu cầu cũng như ưu, nhược điểm riêng.

Hình thức đấu giá trực tiếp (bằng lời nói, bỏ phiếu)

Thực tiễn hoạt động cho thấy hình thức đấu giá trực tiếp (bằng lời nói hoặc bỏ phiếu trực tiếp) khá phổ biến bởi nó có nhiều ưu điểm, cụ thể: đấu giá được đến cùng, từ đó lựa chọn được người thực sự có nhu cầu mua tài sản hoặc nhà đầu tư thực thụ, đồng thời góp phần tăng thu ngân sách trong trường hợp đấu giá tài sản công. Tuy nhiên, hạn chế của hình thức này là dễ lộ thông tin, dễ xảy ra tình trạng thông đồng, dìm giá hay sự can thiệp của “cò đấu giá”, tình trạng lộn xộn trong cuộc đấu giá.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngoài ra, trường hợp có từ hai người trở lên cùng chấp nhận giá khởi điểm hoặc giá đã giảm thì đấu giá viên tổ chức bốc thăm để chọn ra người trúng đấu giá theo điểm c khoản 3 Điều 41 và điểm d khoản 3 Điều 42 Luật Đấu giá tài sản 2016.

Hình thức đấu giá gián tiếp (bỏ phiếu)

Bên cạnh hình thức đấu giá trực tiếp thì hình thức bỏ phiếu gián tiếp cũng có các điểm mạnh riêng như: đảm bảo an ninh trật tự; bảo mật thông tin người tham gia đấu giá, từ đó hạn chế sự can thiệp của các đối tượng “cò đấu giá”, tình trạng thông đồng, dìm giá. Tuy nhiên, hạn chế của hình thức này là không đấu giá được đến cùng, không giải quyết được nguyện vọng của người tham gia đấu giá khi họ muốn đấu giá tiếp, từ đó có phần hạn chế trong việc lựa chọn được người thực sự có nhu cầu mua tài sản hoặc nhà đầu tư thực thụ.

Đối với hình thức đầu giá này, trường hợp có từ hai người trở lên cùng trả giá cao nhất thì ngay tại buổi công bố giá, đấu giá viên tổ chức đấu giá tiếp giữa (bằng lời nói hoặc bỏ phiếu trực tiếp) những người cùng trả giá cao nhất để chọn ra người trúng đấu giá. Nếu có người trả giá cao nhất không đồng ý đấu giá tiếp hoặc không có người trả giá cao hơn thì đấu giá viên tổ chức bốc thăm để chọn ra người trúng đấu giá theo khoản 3 Điều 43 Luật Đấu giá tài sản 2016.

Hình thức đấu giá trực tuyến

Đấu giá trực tuyến là hình thức đấu giá mới lần đầu tiên được pháp luật Việt Nam quy định. Đây cũng là  xu thế tất yếu đáp ứng nhu cầu phát triển của kinh tế xã hội trong nước cũng như  trên thế giới. Hình thức đấu giá này được quy định chi tiết tại Chương III Nghị định số 62/2017/NĐ– CP về hướng dẫn luật Đấu giá tài sản 2016.

Ưu điểm của hình thức này là nó có tính bảo mật, tính công khai minh bạch rất cao, giảm thiểu tình trạng thông đồng dìm giá và có thể cho phép nhiều người ở tất cả các địa phương, địa điểm tham gia đấu giá cùng lúc.

Tuy nhiên, khó khăn là đòi hỏi tổ chức đấu giá tài sản phải có  cơ sở vật chất tốt, đáp ứng đầy đủ các điều kiện khắt khe, đặc biệt là phần mềm đấu giá trực tuyến hiện đại và đội ngũ nhân viên kỹ thuật để vận hành phần mềm này.

Như vậy, với các hình thức đấu giá quyền sử dụng đất nêu trên thì mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, các tổ chức đấu giá tài sản thỏa thuận với người có tài sản đấu giá lựa chọn hình thức đấu giá phù hợp nhất với mình để tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Đấu giá và những vấn đề liên quan cần biết.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x