Đầu cơ đất đai là gì? Thực trạng đầu cơ đất đai hiện nay ở nước ta

0 115

Đầu cơ đất đai được xem là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Hoạt động đầu cơ đất này là gì và thực trạng xảy ra hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Hỏi: Tôi nhận lương hưu được một số vốn lớn. Anh em kêu gọi tôi cùng đầu tư vào đất đai nhưng tôi lại lo lắng về vấn đề đầu cơ đất. Vậy tôi muốn hỏi đầu cơ đất là gì và hiện nay thực trạng này ở nước ta như thế nào?

Trả lời:

Đầu cơ đất đai là gì?

Để hiểu về đầu cơ đất đai, ta cần hiểu về tình trạng đầu cơ. Đầu cơ được hiểu là tình trạng mua bán một lượng hàng hóa có giá trị để kiếm lời. Tuy nhiên, một điểm bất cập của đầu cơ đó chính là việc kiếm lời sẽ được dựa trên sự biến động bất thường của giá cả, thông qua việc chờ cho thị trường khan hiếm để bán ra với giá cao.

Việc thị trường khan hiếm có thể do nhiều yếu tố khác tạo thành. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân ngụy tạo tình trạng khan hiếm để trục lợi.

Điều này giúp nói rõ hơn tình trạng đầu cơ đất đai. Nói một cách dễ hiểu, đầu cơ đất đai là tình trạng mua đất đai như một loại hàng hóa, sau đó thao túng thị trường để bán ra với giá cao. Đầu cơ đất đai được xem là tình trạng bất cập trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Hiện nay, những mức xử phạt liên quan đến đầu cơ đất đai không rõ ràng, cụ thể. Chỉ có một vài Nghị định và Luật Hình sự quy định vấn đề này. Chính vì các quy định còn lỏng lẻo mà việc đầu cơ vẫn còn tồn tại ở thị trường hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của việc đầu cơ đất đai

Tình trạng đầu tư vào đất đai và việc đầu cơ đất đai có rất nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, việc đầu cơ đất đai có rất nhiều nét đặc trưng khác so với việc đầu tư đất đai.

KQmYLZ53PBA scaled
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xem thêm: Có nên lựa chọn đầu cơ đất sau khi cơn sốt “đất” đi qua không?

Hoạt động đầu cơ đất đai rất nổi bật khi có vấn đề “sốt đất”

“Sốt đất” là tình trạng đất đai trở nên thiếu hụt và nhu cầu của người dân lớn đến mức đất đai không đáp ứng được. Trường hợp này thường xảy ra khi có thông báo về tình trạng xây dựng các sân bay, khu công nghiệp,..

Khi thị trường đất đai trở nên biến động, nhiều mức giá khác nhau sẽ được tung ra thị trường. Khi đó, người dân sẽ rất hoang mang vì không biết đâu là mức giá thật và đâu là mức giá ảo.

Lợi dụng tình trạng này, giới đầu cơ sẽ thu được một nguồn lợi nhuận cực lớn. Chính vì thế, khi “sốt đất” diễn ra, hoạt động đầu cơ đất đai sẽ trở nên cực kỳ sôi nổi.

Hoạt động đầu cơ đất đai hình thành nên một thị trường bất động sản ngầm

Hiện nay, việc xây dựng các quy định về chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất tồn tại nhiều lỗ hỏng. Mà khi thị trường đất đai trở nên khan hiếm, rất nhiều người sẽ có cơ hội để thuyết phục khách hàng mua đất mà không quan tâm đến vấn đề hợp pháp.

Điều này sẽ hình thành nên tình trạng thị trường bất động sản ngầm. Ở đó, nhiều người sẽ bất chấp để mua bán đất đai mà không chú ý đến các vấn đề liên quan đến pháp lý.

 Hoạt động đầu cơ đất đai rất khó phát hiện

Hoạt động mua bán đất đai giữa người với người là một giao dịch dân sự. Mà những giao dịch này đều hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Việc nhiều người mua đất để tích trữ cũng không dễ dàng chứng minh được rằng người này đang có hoạt động đầu cơ tích trữ. Do vậy, việc phát hiện và xử lý tình trạng này trở nên rất khó khăn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực trạng của việc đầu cơ đất đai hiện nay

Hiện nay, thực trạng đầu cơ đất đai vẫn đang còn phổ biến ở nước ta. Đặc biệt là ở những tỉnh, thành phố đang phát triển với nhiều dự án. Việc đầu cơ đất đai sẽ khiến cho người mua đất bị mất niềm tin vào việc mua bán đất đai.

Ở những vùng đang phát triển như Bình Phước, Đồng Nai, khi có thông tin về các dự án, giá đất sẽ biến động rất lớn. Với quá nhiều nguồn thông tin không đúng, việc đầu cơ đất đai vẫn là tình trạng mà Nhà nước phải khắc phục. Các chính sách của Nhà nước cũng phải được cải thiện để có thể giảm bớt tình trạng đầu cơ và giữ cho đất đai ở mức giá cả hợp lý.

Xem thêm: Đầu cơ đất đai có phải là cách đầu tư thông minh?

Như vậy, đối với việc đầu tư đất nhưng không lợi dụng tình trạng khan hiếm để trục lợi thì không được xem là đầu cơ đất. Do vậy, nếu muốn dùng lương hưu để đầu tư vào thị trường bất động sản nhằm kiếm lời thì vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, trong khi đầu tư, hãy lựa chọn đơn vị uy tín bởi vì có rất nhiều đơn vị không đủ điều kiện trong kinh doanh bất động sản.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x