Đầu cơ đất đai có phải là cách đầu tư thông minh?

0 44

Đầu tư vào đất đai là một cách đầu tư rất phổ biến hiện nay. Nó tạo ra nguồn lợi nhuận lớn chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, nhiều người muốn đầu cơ để kiếm lời. Vậy, đầu cơ đất đai có phải là cách đầu tư thông minh?

Hỏi: Tôi đã có một số vốn nhất định và một vài loại tài sản bất động sản. Tôi đang muốn đầu tư thêm nhiều đất đai và nhân cơ hội đất tăng giá để kiếm lời. Vậy, đây có được xem là cách đầu tư thông minh không?

Trả lời:

Đầu cơ trục lợi đất đai là một hành vi tác động rất xấu đến thực trạng kinh tế. Tuy nhiên, việc đầu tư đất đai vẫn chưa bao giờ hết “hot”. Câu hỏi đặt ra là đầu cơ đất đai có phải là đầu tư thông minh không? Câu trả lời là không, hình thức đầu cơ này giữa tình hình hiện nay sẽ có rất nhiều rủi ro và có thể gây thua lỗ cho những người đầu cơ đất đai.

Cảnh báo từ việc đầu cơ đất đai

Pháp luật của nước ta đang có nhiều vướng mắc liên quan đến đầu cơ đất đai. Vẫn chưa có một cơ chế nào cho việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng để trục lợi sẽ chịu phải hình thức gì. Do vậy, đầu cơ đất đai có thể mang đến cho người dùng một nguồn lợi lớn nhưng đôi khi cũng sẽ lỗ hàng chục tỷ đồng.

Hiện nay, các khu công nghiệp, đặc khu kinh tế ở nước ta đang được lên kế hoạch xây dựng và phát triển. Khi những đặc khu này phát triển, giá đất xung quanh cũng leo thang. Một ví dụ cụ thể đó chính là ở các đặc khu Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc,…Khi có thông tin hay chính sách liên quan đến những vấn đề quy hoạch và xây dựng, các tổ chức, cá nhân đầu tư lợi dụng để thổi phồng giá đất lên nhằm kiếm lời.

Chính những hành động này dẫn đến việc tạo nên những cơn sốt ảo cho thị trường bất động sản. Giá đất thực tế chênh lệch rất nhiều so với giá đất nhà nước quy định. Bởi vì là mức giá “ảo” nên không biết khi nào giá nó lại trở về “thật”. Cho nên nếu đổ quá nhiều vào thị trường bất động sản và đột nhiên xảy ra biến động về đất thì người đầu tư có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề.

i 2 scaled
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xem thêm: Mua nhiều đất có được xem là đầu cơ đất đai không?

Đầu cơ đất đai có hệ lụy như thế nào?

Đầu cơ đất đai không phải là một cách đầu tư thông minh bởi vì nó có rất nhiều hệ lụy xấu cho nền kinh tế. Các hệ lụy này tác động ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, tài chính, xã hội.

Phá vỡ quy hoạch đất đai

Trước hết, đầu cơ đất đai ảnh hưởng xấu đến quy hoạch đất đai của nhiều địa phương. Một số doanh nghiệp sẽ lợi dụng để đầu cơ đất đai, khai thác tối đa những lợi ích để trục lợi. Những người đầu cơ trục lợi sẽ nhân cơ hội để cấu kết với nhau, quyết định nhiều dự án bất động sản với tầm nhìn cục bộ, bất chấp những mục tiêu quy hoạch dài hại.

Việc phá vỡ quy hoạch đất đai sẽ mang tính dây chuyển. Khi đó, những dự án sẽ tập trung vào việc phân lô bán nền. Từ đó kéo theo những xu hướng quy hoạch manh mún, xé lẻ để lại hậu quả lớn cho quá trình phát triển, quy hoạch cơ sở hạ thầng.

Gây ngân sách nhà nước bị thất thu

Việc đầu cơ mua đất có thể khiến một mảnh đất qua tay nhiều người khác nhau nên gây ra tình trạng khó quản lý. Từ vấn đề này, nghĩa vụ tài chính đối với những người sử dụng đất không được đóng góp cho nhà nước. Điều này khiến cho ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngoài ra, những trường hợp cần thu hồi đất đai để phục vụ mục đích chung, nhà nước phải bỏ ra nhiều khoản tiền lớn để bồi thường và giải phóng mặt bằng. Do vậy, ngân sách nhà nước sẽ bị thất thu rất lớn nếu tình trạng đầu cơ đất đai diễn ra phổ biến.

Xem thêm: nên lựa chọn đầu cơ đất sau khi cơn sốt “đất” đi qua không?

Gây nên tình trạng lãng phí đất đai

Những nhà đầu tư đất đai  hiện nay kinh doanh đất không đúng mục đích. Thực tế cho thấy, ngay tại những vùng địa phương lớn vẫn tồn tại các mảnh đất bỏ hoang do không bán được.

Các khu đất này bỏ trống nên không có bất kỳ đóng góp nào dành cho đất nước, an sinh xã hội, không tạo ra được các nguồn thu nhập cho ngân sách nhà nước. Do vậy, việc đầu cơ đất đai khiến cho nhiều phần đất bị lãng phí và không tạo ra được lợi ích cho cộng đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đầu cơ đất đai có nguy cơ gây nên tình trạng khủng hoảng kinh tế

Việc đầu cơ đất đai gây ra sự khan hiếm giả tạo đối với bất động sản trong khi nhu cầu mua đất của mọi người đều tăng lên. Hiện tượng này gây nên sự phức tạp và chậm trễ quá trình phát triển quỹ nhà. Từ đó làm cho quan hệ cung cầu đất trở nên căng thẳng.

Trường hợp này nếu để lâu dài có thể gây ra phản ứng dây chuyền làm tăng giá các sản phẩm khác. Nguyên nhân chính là đất đai được xem là đầu vào của nhiều ngành sản xuất hiện nay. Khi giá đất luôn được đẩy cao thì mức giá của các sản phẩm như vàng, ngoại tệ cũng được đẩy cao.

Thực tế chứng minh được rằng, đầu cơ gây nên những cơn sốt bất động sản sẽ khiến cho nền kinh tế dễ bị khủng hoảng. Khủng hoảng tài chính tiền tệ từ tháng 5/1977-1999 tại Châu Á bắt nguồn từ cơn sốt bất động sản.

Xem thêm: Đầu cơ đất là gì? Thực trạng đầu cơ đất hiện nay ở nước ta

Như vậy, đầu cơ đất đai không phải là một cách đầu tư thông minh. Người đầu tư sẽ không biết rằng giá đất sẽ thay đổi và biến động như thế nào. Nếu đầu cơ quá nhiều sẽ gây nên tình trạng căng thẳng và có nhiều rủi ro phát sinh. Do vậy, hãy là người đầu tư thông minh để thu được nhiều lợi nhuận cao.

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x