Có nên lựa chọn đầu cơ đất sau khi cơn sốt “đất” đi qua không?

0 21

Trong vài năm trở lại đây xuất hiện “sốt đất ảo” ở nhiều địa phương trên cả nước, nguyên nhân chính là do các “cò” đất, giới đầu cơ trục lợi bất chính đã gây nhiễu thông tin nhằm thổi giá đất lên cao kiếm lời. Hiện nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt, liệu giới đầu cơ đất có lại tiếp tục đầu cơ đất nhằm đưa thị trường bất động sản trở lại hoàn cảnh như những năm gần đây?

Hiện tượng sốt “đất”

Những năm gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến sự leo thang mạnh mẽ của giá nhà đất ở khắp nơi và nhiều người cho rằng đó là do sự tác động của Bảng giá đất mới.

Tuy nhiên, chi phí về đất của một dự án bất động sản căn cứ theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành và có tác động đến giá bán thực tế trên thị trường, nhưng sự tác động này không quá nhiều. Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, việc tăng giá đất khoảng 15 -20% của các địa phương cũng chỉ làm tăng giá thành bất động sản nhà ở khoảng 1,5 – 5%.

Như vậy, giá thị trường bất động sản trong thời gian qua cao vọt không phải chỉ đến từ nguyên nhân các tỉnh, thành tăng Bảng giá đất mà do tác động của nhiều yếu tố, trong đó không thể tránh chiêu trò “thổi giá” đến từ giới đầu cơ.

Cùng với đó, dựa vào “nghệ thuật” bán hàng, thông tin về quy hoạch mới được các “cò” đất vận dụng rất tốt để “thổi giá” lên cao. Một số khu vực dù không nằm trong quy hoạch nhưng vẫn được “cò” đất vẽ ra cơ hội sinh lời nhờ các khu đô thị sắp mọc lên để người dân xuống tiền nhằm trục lợi.

Giá đất dành cho giới “đầu cơ”

Qua nhiều lần sốt, giá đất ngày càng tăng nhưng sau đó những khu vực này vẫn bỏ hoang, ít được đầu tư hạ tầng hay xây dựng nhà ở. Hậu quả để lại là những ngôi nhà xây thô, mảnh đất cỏ mọc mà không thấy sự đổi thay gì sau những cơn sốt đất. Lý do là với mức giá cao như vậy, chỉ giới đầu tư mới có thể mua được đất nền chứ không dành cho người dân có nhu cầu ở thực.

Trên thực tế, nếu nói giá đất của Nhà nước thay đổi sẽ làm cho giá bất động sản tăng mạnh là thiếu cơ sở. Bởi yếu tố tác động mạnh đến giá thành bất động sản là chi phí về đất. Tuy nhiên, cơ cấu, tỷ trọng loại chi phí này đối với mỗi dự án là khác nhau: bình quân, tại các khu vực đô thị, tiền sử dụng đất chiếm khoảng 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; 20 đến 30% giá thành nhà liền kề thấp tầng; khoảng 50% giá thành biệt thự. Tại các khu vực ngoại thành, nông thôn, tỷ lệ này thấp hơn, còn các khu vực trung tâm đô thị, tiền sử dụng đất lại là chi phí chủ yếu trong giá thành. Như vậy, việc giá đất đẩy lên gấp 02 – 03 lần sau mỗi lần Nhà nước điều chỉnh giá đất chỉ là cơ hội cho giới đầu cơ “đưa đẩy” buôn bán với nhau, không có nhiều giá trị thực tế.

Thiet ke khong ten 1 2
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đầu cơ đất đai là gì?

Đầu cơ đất đai là việc mua vào số lượng lớn đất, bất động sản để tích trữ và bán ra khi có sự chênh lệch về giá so với lúc mua. Hiện nay, tình trạng đầu cơ mua đất không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn, quận, huyện ngoại thành mà còn khá phổ biến tại các vùng nông thôn.

Đầu cơ khác với đầu tư, trong lĩnh vực đất đai, việc đầu cơ hoàn toàn không mang lại lợi ích cho cộng đồng, thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu.

Xem thêm: Đầu cơ đất là gì? Thực trạng đầu cơ đất đai hiện nay ở nước ta.

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2021 đã chứng kiến những cơn “nhảy múa” của giá đất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Giá đất nhiều nơi trong thời gian qua tăng mạnh, có nơi tăng đến 200%. Tuy nhiên, với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, các bộ ngành hiện tượng sốt đất đang có xu hướng giảm. Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Mai Văn Phấn, sau khi địa phương thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tình trạng sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong lĩnh vực đất đai, việc đầu cơ hoàn toàn không mang lại lợi ích cho cộng đồng, thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu. Vì vậy, dù ở trong giai đoạn nào thì cũng không nên đầu cơ đất.

Đất đai có hạn, nên càng đầu cơ, giá đất càng tăng cao trở lại gây ảnh hưởng đến những người có nhu cầu mua đất thật sự để sử dụng, tặng/ cho. Hiện tượng này lại càng gây ra những tác động phức tạp và chậm trễ quá trình phát triển quỹ nhà ở đô thị, khiến cho quan hệ cung cầu trở nên căng thẳng. Song song đó có thể gây liên lụy đển những ngành, nghề khác bởi vì đất đai là “đầu vào” của hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất trong nền kinh tế hiện nay.

Ngoài ra, do khả năng sinh lời cao và nhanh nên rất nhiều người hiện nay chọn cách đầu cơ mua đất, đặc biệt là đầu cơ đất nông nghiệp thay vì các mặt hàng khác. Vì thế, việc cổ phần hóa cũng như cho thuê các lĩnh vực công khác của nhà nước như trái phiếu bị thu hẹp lại. Khi phải chi ra số tiền lớn và mất nhiều tiền để giải phóng mặt bằng cũng khiến các cơ sở hạ tầng, chính sách xã hội bị chậm lại. An sinh xã hội không thể thực hiện đúng tiến độ và ổn định như mong muốn.

Việc đầu cơ đất cũng gây lãng phí đất đai rất lớn do các nhà đầu cơ không bán được đất, các khu đất này không được sử dụng theo đúng mục đích, không đem lại lợi ích cũng như ngân sách.

Như vậy, dù tình trạng bất động sản đang diễn ra như thế nào thì việc đầu cơ đất cũng không được khuyến khích thực hiện.

Xem thêm: Đầu cơ đất đai có phải là cách đầu tư thông minh?

Trân trọng!

BAN PHÁP LÝ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x